Cả ba đều là các sản phẩm của các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và đề tài hợp tác Quốc tế của các cán bộ nữ trí thức khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Các sản phẩm được các quan khách và trong và ngoài nước chào đón nhiệt liệt. Đây là một minh chứng cho thành công của nữ trí thức trong các trường đại học sư phạm, họ không chỉ xuất sắc trong công tác giảng dạy và đào tạo mà còn làm nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tốt.
Ảnh 1. Các cô giáo khoa Sinh học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cùng sinh viên tham dự lễ khai mạc triển lãm
Ảnh 2. Gian hàng của Chi hội Nữ trí thức khoa Sinh học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội
tại triển lãm
Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm đều là các sản phẩm của các đề tài nghiên cứu khoa học của các nữ trí thức, cán bộ tại khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
1. Sữa đậu nành dễ tiêu
Đây là sản phẩm của đề tài cấp nhà nước mã số ĐT.03.15/CNSHCB, thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế đến năm 2020 của Bộ Công Thương, do PGS.TS. Trần Thị Thuý, Bộ môn Công nghệ sinh học – Vi sinh, khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chủ trì.
Sữa đậu nành dễ tiêu được sản xuất từ hạt đậu nành giống DT84 và DT2010. Nhờ công nghệ xử lý enzyme nội tại trong quá trình nảy mầm của hạt kết hợp với enzyme vi sinh vật bổ sung thêm (phytase Nutriteck từ Ultrateck laboratories Inc, Canada), các hợp chất khó tiêu, ức chế tiêu hoá như phytate, các chất ức chế tripsin (enzyme tiêu hoá trong đường ruột và dạ dày) được phân giải và hàm lượng khoáng dễ tiêu được giải phóng, tăng gấp 1,5 lần so với sữa đậu nành thông thường.
Công dụng chính của sản phẩm là: Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường khoáng chất, hỗ trợ tiêu hoá, giảm cholesterol, giảm mỡ máu và các bệnh tim mạch.Quy trình công nghệ sản xuất sữa đậu nành dễ tiêu đã được bảo hộ Giải pháp hữu ích của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học & Công nghệ, số 2534, ngày 13/11/2020.
Ảnh 3. Sản phẩm sữa đậu nành dễ tiêu
Ảnh 4. Bảo hộ Giải pháp hữu ích được cấp cho Quy trình công nghệ sản xuất sữa đậu nành dễ tiêu
2. Nước uống tía tô
Sản phẩm là kết quả nghiên cứu của đề tài trọng điểm cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mã số SPHN-20-01TĐ, do nhóm tác giả PGS.TS. Trần Thị Thuý, TS. Phan Duệ Thanh và Ths. Tống Thị Mơ thuộc Bộ môn CNSH – Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thực hiện.Nước uống tía tô là sản phẩm tự nhiên, dịch chiết từ cây tía tô tươi. Do vậy, sản phẩm giữ nguyên được các khoáng, hoạt chất sinh học của cây tía tô.
Công dụng chính: Giải khát, giải cảm, kháng viêm, chống oxi hóa, chống dị ứng, ngăn ngừa lão hoá, hỗ trợ làm mờ thâm nám.
Ảnh 5. Sản phẩm Nước uống tía tô
3. Trà đông trùng hạ thảo
Đây là sản phẩm của đề tài khoa học thuộc Quỹ International Foundation for Science (IFS- Thuỵ Điển), mã số I-3-D-6233-1, do TS. Lê Thị Tươi -Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì.
Các kết quả nghiên cứu của đề tài đã tuyển chọn được các dòng đơn bào tử nấm Cordyceps militaris có đặc tính tốt nhất để lai tạo chủng giống đông trùng hạ thảo có hoạt tính sinh học cao. Giống lai được sử dụng trực tiếp nên có hoạt tính ổn định, ít thoái hoá.
Công dụng: Đông trùng hạ thảo được phối hợp với tâm sen, hoa nhài và trà xanh sẽ hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, tăng sức đề kháng, tăng cường chống oxi hoá, ức chế tế bào ung thư.
Ảnh 6. Sản phẩm trà đông trùng hạ thảo
Các thông tin về sản phẩm nêu trên được cung cấp bởi:
PGS.TS. Trần Thị Thuý, 0903286585 (Sản phẩm: Sữa đậu nành dễ tiêu);
TS. Phan Duệ Thanh, 034 6371808 (Sản phẩm: Nước uống tía tô);
TS. Lê Thị Tươi, 086 8983625 (Sản phẩm: Trà đông trùng hạ thảo).
Bài viết: PGS.TS. Trần Thị Thúy
Nguồn ảnh: Bộ môn CNSH-VS và Di truyền-Hóa Sinh