“Tạp dề vàng” là cuộc thi lớn và tổ chức hằng năm dành cho các khách hàng yêu thích nghệ thuật ấu ăn (Tạp dề vàng), nghệ thuật làm bánh (Thợ bánh tài ba) tại 31 siêu thị Big C. Thợ làm bánh tài ba (Master Cake) phải chọn trong 3 chủ đề là làm bánh Bread (bánh mỳ), bánh danish (bánh mỳ ngọt) và bánh pastry (bánh kem). Lựa chọn cho mình chủ đề làm bánh pastry (bánh kem) và vượt qua rất nhiều thí sinh tham gia vòng sơ loại khu vực phía Bắc tại các siêu thị, online… Tôi TÔ THUỲ DUNG (Sinh viên lớp K64E Khoa Sinh học) đã lọt top 15 thí sinh với chủ đề bánh của mình và đến thi đấu trực tiếp tại siêu thị BigC Thăng Long ngày 8/10/2016.
Hình 1. Các thí sinh trong cuộc thi tại Big C Thăng Long, Hà Nội
Với chủ đề của mình, tôi phải làm hai loại bánh của Ban giám khảo đưa ra là Muffin và Butter cake. Cố gắng nghĩ ra ý tưởng độc đáo nhất có thể trên loại bánh Muffin, tôi đã làm ba hương vị khác nhau kết hợp giữa các nguyên liệu Âu - Á là: café – chocolate (chocolate có vị rất đặc trưng nhưng mùi thì không thật sự nổi trội nên tôi đã dùng café đen của Việt Nam để làm gia tăng mùi vị của bánh), táo – quế (bánh ngọt thường gây ngán và khó ăn việc sử dụng thêm táo có vị chua chua – ngọt ngọt sẽ kích thích vị giác và làm dễ tiêu hóa có lợi cho sức khỏe ngoài ra táo rất hợp với quế, một chút bột quế sẽ làm Muffin có mùi rất thơm dễ chịu) và cuối cùng là nho – vanilla (đây là một hương vị truyền thống nhưng để thay đổi và nổi bật hơn nho khô tôi đã ngâm trong rượu Rum mùi của Rum làm cho bánh trở nên rất đặc biệt). Còn với Butter cake đó là cách làm không thể thay thế là sự kết hợp giữa bơ + sữa và bột để đặc biệt tôi thêm nho ngâm Rum và vanila như ở Muffin vào trong kết quả cũng làm ra những bạt bánh tuyệt vời. Nhờ những ý tưởng của mình tôi đã được ban giám khảo chọn vào Top 2 Master Cake – bánh Pastry khu vực phía Bắc. Và phải thi đấu chặng 2 với cùng một thí sinh nữa để chọn ra người xuất sắc nhất để tham dự chung kết toàn quốc được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với 2 loại bánh là Su kem và Cupcake.
Hình 2. Hình ảnh Sinh viên Tô Thuỳ Dung trong cuộc thi làm bánh
Bánh su kem lớp vỏ chủ yếu tôi sử dụng cơ bản như bơ, nước, bột, muối và một chút đường, phần nhân custar tôi cũng có những bí kíp riêng để làm chúng béo ngậy thêm. Cupcake là sở trường của mình dường như tôi đã làm rất nhanh với vị vani và sử dụng bí kíp riêng của mình là dùng kem tươi làm bạt bánh. Vì những hạn chế của mình, rất cố gắng nhưng tôi đã dừng lại trước một đối thủ là thợ làm bánh.
Dù có chút buồn và tiếc nuối nhưng thành tích như thế cũng là một nguồn động viên lớn đối với đam mê của mình, giải thưởng không quan trọng mà quan trọng tôi đã được sống với đam mê, phiêu lưu trong một cuộc thi thú vị của tuổi trẻ vì với tôi làm bánh không phải một nghề mà nó như một nguồn cảm hứng nơi tôi có thể thỏa mãn với những sáng tạo và thư giãn với chúng. Tuần tới tôi sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho thí sinh đạt giải Nhất thi chung kết. Sau cuộc thi tôi đúc kết được rất nhiều điều và tôi mong muốn cùng với Đoàn TN - Hội SV Khoa Sinh học, trong thời gian tới, chia sẻ những cảm hứng, mong muốn của mình tới tất cả mọi người, được giúp đỡ các bạn sinh viên - những ai mong muốn làm bánh như tôi được tiếp cận với những dụng cụ và cách làm bánh. Hãy cố gắng lên, mọi thứ ta đều có thể làm được !!!
Thuỳ Dung, K64E